06:47 EST Chủ nhật, 05/02/2023

Menu

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin tức cập nhật

Cần đánh số bút lục án dân sự

Thứ sáu - 14/02/2014 10:55
Cần đánh số bút lục án dân sự

Cần đánh số bút lục án dân sự

Ngành tòa án hiện chưa có văn bản nào quy định, hướng dẫn về việc đánh số bút lục cho các hồ sơ án dân sự. Điều này đã gây nhiều hệ lụy trong thực tiễn xét xử…
Theo BLTTDS, luật sư - với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự - có quyền nghiên cứu hồ sơ vụ án dân sự và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, gần đây nhiều luật sư đã than phiền rằng thường chỉ được nghiên cứu một phần hồ sơ vụ án tại tòa mà không phải tất cả. Thậm chí đã có những trường hợp, luật sư chỉ được đọc lời khai, tài liệu của… chính thân chủ.

Ấm ức vì bị “ém” tài liệu

Theo các luật sư có thực tế này bởi các bút lục trong hồ sơ án dân sự hiện nay thường không được đánh số. Do đó khi tiếp nhận hồ sơ từ cán bộ tòa, luật sư sẽ không biết được là hồ sơ đó có đầy đủ hay không, có bị thiếu tài liệu, chứng cứ nào hay không để yêu cầu cán bộ tòa cho tiếp cận.

Một luật sư Đoàn Luật sư TP.HCM kể: “Nếu cán bộ tòa cố tình giữ tài liệu lại không đưa thì luật sư cũng đành chịu thôi. Tôi có một đồng nghiệp tham gia một vụ tranh chấp thừa kế. Đồng nghiệp của tôi đã dành nhiều thời gian đến tòa xem hồ sơ trong thời gian tòa chuẩn bị xét xử. Tưởng đã nghiên cứu thấu đáo hết mọi ngóc ngách rồi, nào ngờ khi ra đến phiên xử, thẩm phán đưa ra một số chứng cứ, tài liệu mà trước đó khi đọc hồ sơ, đồng nghiệp của tôi không hề thấy. Trước tình huống này, đồng nghiệp của tôi đã không kịp chuẩn bị để phản bác, không biết phải bảo vệ sao cho có lợi cho thân chủ, chỉ biết mang nỗi ấm ức trong lòng là cán bộ tòa cố tình giấu hồ sơ gây bất lợi cho thân chủ của mình”.

Thiếu quy định, hướng dẫn

Một thẩm phán Tòa Dân sự TAND TP.HCM cho biết sau khi thụ lý, các tòa thường lấy bìa cứng bao bọc hồ sơ vụ án lại. Còn về việc đánh số, có nơi không làm, có nơi thực hiện nhưng không thống nhất, thậm chí đánh số lộn xộn không theo một trình tự nào. Nguyên nhân của tình trạng này là do hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định hay hướng dẫn về việc đánh số bút lục cũng như trình tự đánh số để quản lý hồ sơ vụ án một cách khoa học.

Theo vị thẩm phán này, việc không đánh số bút lục còn dẫn đến một hệ quả xấu là tài liệu, chứng cứ dễ bị thất lạc. Do đó cần có quy định hay hướng dẫn thống nhất trong toàn ngành tòa án về việc đánh số bút lục và cần có con dấu thống nhất để đóng dấu xác nhận vào từng bút lục. Bên cạnh đó, việc sắp xếp hồ sơ phải bảo đảm tính khoa học, hợp lý theo trình tự thời gian nhưng cũng thể hiện được nguồn gốc xuất xứ, phương pháp thu thập tài liệu, chứng cứ đó, để từ đó người nghiên cứu có đánh giá đúng về giá trị của tài liệu, chứng cứ.

Đồng tình, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói thêm việc quản lý hồ sơ vụ án dân sự phải được xem là một trong những vấn đề quan trọng mà ngành tòa án cần phải thực hiện ngay. Theo luật sư Phượng, văn bản quy định hay hướng dẫn về quản lý hồ sơ vụ án cần phải xác định rõ trách nhiệm của người cung cấp, người thu thập, người quản lý hồ sơ. Tài liệu, chứng cứ của vụ án bắt buộc phải được đánh số và ghi vào bản kê danh mục hồ sơ ngay khi thu thập được. Song song đó, cũng cần siết lại việc bàn giao tài liệu, chứng cứ giữa các cơ quan tố tụng để dễ truy trách nhiệm trong trường hợp để thất lạc…

Tác giả bài viết: Hoàng Yến

Nguồn tin: Tạp chí pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức

Bộ máy hoạt động của Trung tâm Tư vấn pháp luật Viện Đại học Mở Hà Nội gồm: Ban giám đốc Tổ nghiệp vụ Tổ Tài chính - Văn phòng Các tư vấn viên pháp luật Các luật sư và cộng tác viênGiám đốc Trung tâm: PGS.TS Trần Hữu Tráng

Thăm dò ý kiến

Bạn hiểu biết pháp luật ở mức độ nào?

Hiểu biết nhiều, sâu, rộng

Hiểu biết bình thường

Không hiểu biết lắm