Đăng lúc: Thứ tư - 06/08/2014 21:28 - Người đăng bài viết: TTTVPL

Theo hồ sơ, trong vòng 5 ngày từ ngày 30-7 đến ngày 4-8-2012, Trinh cùng 5 đồng bọn đã thực hiện 5 vụ trộm lấy 14 chiếc xe máy các loại, tổng trị giá tài sản trên 240 triệu đồng.

Mặc dù còn rất trẻ nhưng Trinh lại cầm đầu nhóm chuyên đi trộm xe. Ảnh: N.N

Cụ thể, ngày 30-7-2012, Trinh hẹn đồng bọn tập trung tại khách sạn ở quận Tân Phú để cùng nhau đi trộm. Cả nhóm đến dãy nhà trọ trên đường Cách Mạng Tháng 8 quận Tân Bình mở cửa nhà lấy chiếc xe tay ga hiệu Lead bán được 4 triệu đồng.

Hôm sau (31-7-2012), Trinh tiếp tục cùng đồng bọn lẻn vào nhà anh Sĩ ở quận Tân Bình mở cửa lấy chiếc Nouvo (trị giá 23,5 triệu) bán được 5 triệu đồng.

Ngày 1-8-2012, Trinh lại cùng đồng bọn đến khu vực quận Tân Bình vào nhiều nhà mở cửa lấy 6 chiếc xe đem gửi ở bãi giữ xe tại chung cư Lê Thị Riêng. Sau đó, Trinh hẹn người mua đến quán nhậu bán xe được 24 triệu đồng.

Tương tự, hai ngày sau Trinh và đồng bọn trộm 6 chiếc xe khác bán được 20,5 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Ngày 21-8-2013, đồng bọn của Trinh bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội trộm cắp tài sản. Đến hơn 3 tháng sau, cụ thể là ngày 26-11-2013, Trinh mới bị bắt theo quyết định truy nã. Trước đó, năm 2011 Trinh bị TAND quận Tân Phú phạt 6 tháng tù treo về tội trộm cắp tài sản.

Tại tòa, khi VKS hỏi lý do vì sao mà tuổi đời của bị cáo còn trẻ (21 tuổi) không lo lao động mà lại đi trộm cắp, Trinh khai: “Bị cáo quê ở Cà Mau, năm 2003 theo gia đình vào Sài Gòn rồi bị bạn bè rủ rê nên mới đi trộm. Bị cáo rất hối hận”.

Tuy nhiên, VKS cho rằng bị cáo Trinh tham gia với vai trò chính thì không thể nói bị rủ rê. “Nếu bị cáo không bị bắt, rất có thể bị cáo tiếp tục lấn sâu và phát sinh ra nhiều tệ nạn. Không làm ra tiền nhưng bị cáo lại xài sang nào là đến quán nhậu rồi ở khách sạn. Bị cáo đã từng bị kết án tù treo nhưng không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội”- Kiểm sát viên nói.

Cuối cùng, theo HĐXX, bị cáo tham gia với vai trò chủ mưu, thực hiện liên tiếp nhiều vụ trộm cắp, gây hoang mang cho người dân nên tòa phạt bị cáo mức án như trên.

Tác giả bài viết: Ngân Nga

Trung tâm Tư vấn Pháp luật

Trung tâm tư vấn pháp luật Viện Đại học Mở Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 242/QĐ-ĐHM-TC của Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội ký ngày 08/08/2012 và Giấy đăng ký hoạt động số 14/TP/ĐKHĐ-TT của Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội cấp ngày 22/08/2012. Các lĩnh vực hoạt động chính của Trung...